Những điều cần lưu ý khi đặt ban thờ thần tài

Đối với người Việt Nam, thờ thần tài như 1 nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng với mong muốn, hy vọng sẽ có nhiều may mắn, tài lộc và thuận lợi trong làm ăn. Không khó để nhìn thấy ban thờ thần tài trong các gia đình, các cửa hàng hay công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đặt ban thờ thần tài cần lưu ý những gì để đúng với phong tục, đem lại nhiều may mắn nhất không phải ai cũng biết đâu nhé.

Lưu ý chọn đúng các thứ cần có trên ban thờ

Sẽ không thể gọi là bàn thờ thần tài và bàn thờ thần tài sẽ thiếu sự đủ đầy nếu như bạn không nắm được những đồ vật cần có trên ban thờ. Vậy đó là những đồ vật quan trọng nào: bài vị thần tài, tượng thần tài, bát hương, gạo, nước, muối, lọ hoa, mâm ngũ quả, tượng cóc… Mỗi vật trên bàn thờ thần tài đều mang ý nghĩa riêng. Ví dụ như gạo, nước, muối là 3 vật quan trọng trong đời sống con người thể hiện cho sự ấm no và đủ đầy.

Lưu ý không gian của bàn thờ

Ban thờ thần tài sẽ không linh thiêng và thậm chí việc làm ăn còn bị lụi bại nếu như bạn thờ cúng không đến nơi đến chốn. Khi đặt bàn thờ thần tài bạn cần lưu ý không gian phía trước và cả phía sau. Mặc dù bàn thờ thần tài đặt ở dưới đất nhưng cần đảm bảo sự sạch sẽ, không được bừa bộn và không được bẩn. Bàn thờ phải tựa lưng vào tường để có thế vững chắc và phía trước phải thoáng và sạch để bề trên thấy được lòng thành từ gia chủ. Hơn nữa, việc đặt vị trí ban thờ như thế cũng giúp tăng vượng khí, thu hút nhiều vận may và tài lộc hơn.

Bàn thờ thần tài cần phải sạch sẽ

Lưu ý lựa chọn vị trí đặt bàn thờ

Sẽ thật sai lầm nếu như bạn không biết vị trí đặt của bàn thờ thần tài như thế nào cho tốt. Đặt sai hướng là điều vô cùng kiêng kỵ. Các hướng lý tưởng để đặt bàn thờ thần tài như hướng Tây Bắc là cung quý nhân, hướng Đông Nam là cung thiên lộc hoạc theo hướng các chòm sao sinh khí, diên niên, thiên y, phục vị – đều là 4 chòm sao tốt. Tuyệt đối tránh để bàn thờ thần tài đối diện gương soi, gần nhà vệ sinh hay những nơi tăm tối, ẩm thấp. Vị trí bàn thờ thần tài cũng nên tránh đối diện bàn thờ gia tiên để tránh sự xung khắc.

Lưu ý tụ khí cho bàn thờ thần tài

Để thờ thần tài có linh thiêng nhất, sau khi lập bàn thờ thần tài bạn cần để nhang cháy liên tục trong vòng 100 ngày. Do đó bạn có thể dùng hương vòng để không cần phải thắp quá nhiều. Bên cạnh đó luôn đảm bảo hoa quả trên bàn thờ phải tươi, nước trên ban thờ phải đầy. Tránh để hoa quả héo hay hoa quả giả trên ban thờ sẽ không tốt cho việc tụ vượng khí hay làm ăn đâu nhé.

Ngoài ra, trong suốt quá trình thờ thần tài, bạn đừng quên thắp nhang mỗi ngày. Việc dọn dẹp bàn thờ thần tài được sạch sẽ được thực hiện vào ngày mùng 4 tháng giêng, ngày 14 hoặc ngày cuối tháng âm lịch.