Cách phân biệt vòng ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn

Vòng ngọc trai nước ngọt khác với vòng ngọc trai nước mặn ở điểm nào?

Vòng ngọc trai là một trong những món đồ trang sức nhận được sự yêu thích từ phái đẹp, đây không chỉ là một món quà ý nghĩa mà nó còn nói lên được đẳng cấp của người sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vòng ngọc trai, cách phân biệt vòng ngọc trai nước ngọt và nước mặn ngay sau đây

Ngọc trai trắng sữa nước ngọt

Tìm hiểu về vòng ngọc trai tại Việt Nam

Vòng ngọc trai tại Việt Nam được lấy từ 2 nguồn chính là trai nuôi nhân tạo và trai tự nhiên tìm kiếm bằng cách lặn và bắt trai lấy ngọc. Ngọc trai tự nhiên cũng được tìm thấy ở rất nhiều vùng biển của Việt Nam, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Trung

Đối với ngọc trai nuôi nhân tạo cách thức được thực hiện rất kỹ lưỡng để đảm bảo được chất lượng của ngọc trai nên ngay từ khâu đầu tiên là chọn lọc trai mẹ phải là những con lớn, mã đẹp, không bị bệnh tật, sau đó đến bước cắt màng áo và cấy màng áo, cấy nhân để ghép mô vào trong cơ thể trai mẹ sau đó nuôi dưỡng trong môi trường lý tưởng để nuôi thành ngọc và thu hoạch vào thời điểm thích hợp.

Cách phân biệt vòng ngọc trai nước ngọt và nước mặn

Vòng ngọc trai nước mặn

Về màu sắc: Ngọc trai nước ngọt phần lớn sẽ có màu sắc sáng, sau khi thu hoạch sẽ được xử lý màu sắc để trở nên bền đẹp hơn. Các màu cơ bản sẽ là trắng, kem, màu rượu, hồng nhạt…Đối với ngọc trai nước mặn là nước biển hoàn toàn tự nhiên thì sẽ làm cho màu sắc ngọc trai có màu tự nhiên hơn và bền hơn.

Về độ sáng bóng của ngọc trai: Ngọc trai nước ngọt sẽ có màu sắc không sáng bóng bằng ngọc trai nước biển vì trong nước biển sẽ có nhiều khoáng chất giúp nuôi dưỡng bề mặt viên ngọc, khiến chúng trở nên sáng bóng hơn.

Về độ cứng của ngọc trai: Theo cách đo độ cứng chuyên dành cho các loại ngọc quý và đá quý thì tính ra ngọc trai nước mặn có độ cứng là 4.5 Moha, cao hơn so với ngọc trai nước ngọt với độ cứng là khoảng 1.8Moha. Chính vì thế mà ngọc trai nước mặn luôn được đánh giá về độ bền cao hơn.

Về hình dáng của ngọc trai: Phần lớn ngọc trai nước ngọt sẽ có hình oval, hình giọt lệ, bầu dục, bán cầu…Rất hiếm khi tròn đều nhưng ngọc trai nước mặn. Để thu hoạch ngọc trai làm vòng ngọc trai nước mặn phải nuôi đến 2 năm, nhưng vòng ngọc trai từ  ngọc trai nước ngọt có thể thu hoạch được chỉ hơn 1 năm nuôi cấy. Chính vì thế mà giá của ngọc trai nước mặn luôn đắt hơn ngọc trai nước ngọt.

Để được tìm hiểu và chọn những sản phẩm ngọc trai tinh túy từ các nơi khác nhau quý vị hãy qua cửa hàng trung tâm đá quý Vân Mây để được chúng tôi tư vấn về cách chọn sao cho ngọc trai có chất lượng tốt nhất.