Đá thạch anh tóc là gì? Cách phân biệt thạch anh tóc thật giả?

Đá thạch anh tóc là gì? Cách phân biệt thạch anh tóc thật giả?

Danh mục hay

Đá thạch anh tự nhiên

Đá phong thủy hợp mệnh

Vòng thạch anh tóc các dạng tự nhiên

Đá thạch anh tóc là loại đá được sử dụng khá phổ biến để chế tác nên những chiếc vòng phong thuỷ đẹp mắt, mang lại may mắn cho người sở hữu. Tuy nhiên, vì tình trạng trà trộn của đá thạch anh tóc thật và giả khá phức tạp hiện nay, cho nên không ít khách hàng mua nhầm phải sản phẩm không đảm bảo.

Vòng thạch anh tóc vàng

Đá thạch anh tóc là gì?

Đá thạch anh tóc có tên tiếng anh là Rutilated Quartz. Đây là một trong sáu biến thể phổ biến trong dòng đá thạch anh. Sở dĩ, loại đá này được biết đến với cái tên đá thạch anh tóc là vì đá chứa các bao thể dạng kim và que, trông giống như sợi tóc.

Quả cầu đá thạch anh tóc vàng

Các bao thể dạng kim và que trong lòng của đá có nhiều màu sắc đa dạng khác nhau. Cũng chính màu của các bao thể này quyết định tới màu sắc của đá. Chẳng hạn, thạch anh tóc đỏ chứa các bao thể của khoáng vật Hematit có màu đỏ; thạch anh tóc vàng chứa các bao thể của khoáng vật Rutile có màu vàng; thạch anh tóc xanh chứa các bao thể của khoáng vật Actinolit hoặc Clorit có màu xanh,…

Phân biệt đá thạch anh tóc thật và giả như thế nào ?

Mặt dây chuyền thạch anh tóc vàng

Đá thạch anh tóc có giá trị cao và quý hiếm. Cho nên, không ít cơ sở làm nhái vòng phong thuỷ từ đá thạch anh giả, khiến nhiều người tiêu dùng khó phân biệt và mua nhầm.

Để nhận biết đâu là đá thật, đá giả, bạn có thể áp dụng 1 số mẹo vặt dưới đây:

Cách đơn giản và hiệu quả đầu tiên mà bạn có thể thử đó là soi đá trước ánh đèn. Thông thường, đá tự nhiên sẽ không thể đạt độ hoàn mỹ 100%, cho nên sẽ có vết rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá. Nếu như quan sát bằng mắt thường, bạn có thể thấy được những đặc điểm này, thì đó là đá thật.

Vòng thạch anh tóc xanh

Đá thạch anh tự nhiên nằm dưới lòng đất tới hàng vạn năm. Cho nên, đá tỏa ra nguồn sinh khí lớn. Vì thế, để kiểm tra đá thạch anh có phải là hàng thật hay không, hãy áp đá vào má. Bạn sẽ cảm giác được sự mát lạnh rất đặc trưng của loại đá tự nhiên, trong khi đá giả không mang lại cảm giác như vậy.

Một cách nhận biết khác mà bạn cũng có thể thử đó là đốt qua lửa. Khi làm nóng đá tới nhiệt độ 5730C, đá thật sẽ đổi màu, rạn nứt, trong khi đó đá giả sẽ bị nóng chảy, có mùi khét.

Trên đây là 1 số kiến thức cũng như kinh nghiệm Đá Quý Vân Mây giúp bạn có thể phân biệt đá thạch anh tóc thật, giả. Hi vọng, thông qua những chia sẻ này, khách hàng sẽ tìm mua, lựa chọn được cho mình dòng sản phẩm chất lượng, chính gốc với giá tốt nhất.