Phong thủy phương Đông được hình thành như thế nào?

Phong thủy phương Đông được hình thành như thế nào?

Phong thủy phương Đông đã trở nên quen thuộc đối với cuộc sống của bao người Việt. Đây là yếu tố được xem như có sức ảnh hưởng lớn đến vận mệnh mỗi người, mỗi gia đình.

Bởi vậy, trước quyết định quan trọng, bất cứ ai cũng đều xem phong thủy để đảm bảo đạt được hiệu quả như ý. Tuy nhiên, phong thủy được hình thành như thế nào chắc hẳn vẫn là điều bí ẩn. Để cùng tìm hiểu chi tiết, bạn đừng quên tham khảo ngay những thông tin hữu ích ngay sau đây nhé!

Cùng tham khảo:Kiến thức Phong thủy Tâm linh

Phong thủy là gì?

Phong thủy là học thuyết nghiên cứu chuyên sâu về sự ảnh hưởng của hướng khí, hướng gió, mạch nước đến đời sống con người. Xét về mặt từ nguyên, phong là gió – hiện tượng không khí hoạt động, còn thủy là nước – dòng chảy tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy là sự tổng hợp từ nhiều yếu tố

Phong thủy được tổng hợp từ hàng loạt yếu tố liên quan đến địa thế xung quanh khu vực công trình xây dựng với hình dạng, bố cục, hướng gió, dòng nước. Bên cạnh đó là họa phúc, cát (hợp) – hung (không hợp), thọ yểu, sự cùng thông nhân sự.

Tương tự các ngành khoa khọc kỹ thuật khác theo truyền thống Á Đông, phong thủy còn dựa vào dịch lí và thuyết âm dương ngũ hành. Hai lĩnh vực chính của phong thủy bao gồm:

+ Âm trạch: Những vị trí đất dùng để chon cất người chết, hay còn gọi là mồ mả. Phong thủy tin rằng, người chết chon ở nơi đất tốt, chắc chắn sẽ truyền phúc đức cho con cháu đời sau.

+ Dương trạch: Là đất phục vụ mục đích làm nhà, chùa chiền, đình miếu, làng mạc, thôn xóm, trị trấn, thành phố. Khi dương trạch hài hòa thiên nhiên, có môi trường thuận lợi sẽ khiến con người ta cảm thấy khỏe mạnh, luôn vui tươi, hạnh phúc.

Sự hình thành phong thủy phương Đông

Nguồn gốc phong thủy luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa các trường phái. Với những ý kiến cho rằng phong thủy bắt nguồn từ Trung Hoa, hay quan niệm phong thủy chính là nên văn minh người Việt cổ…

Thuật phong thủy ra đời từ rất sớm, có thể xuất hiện song song cùng với loài người trên trái đất. Thời thượng cổ, con người ta đã biết chú ý đến hoàn cảnh tự nhiên với nơi cư trú nên đưa ra lựa chọn có chủ đích.

Sự hình thành phong thủy phương Đông còn mang nhiều điều huyền bí

Nguyên sơ phong thủy phải kể đến kinh nghiệm sinh hoạt như đào hang, khoét đá, làm nhà… Thông qua đời sống thực tế, con người chống chọi với thú dữ và sự tấn công của đồng loại cũng như điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Con người biết chọn vị trí làm nơi sinh sống được bao bọc bởi núi non, gần nguồn nước…

Ngoài ra là lối du canh du cư, qua quá trình tiến hóa đến định canh và định cư. Rồi bắt đầu để ý đến nơi ăn ở thích hợp, địa điểm tiện lợi và kiến tạo phòng ốc an lành, thoải mái…

Chính những kinh nghiệm về cư trú tích lũy đời này sang đời khác đã hình thành phong thủy học.

  • Ở Trung Quốc:

Thời kỳ Tiên Tần gắn liền với hình thức bói toán về dự đoán cát hung thinh hành, phục vụ mục đích xây dựng nhà ở, mai táng. Các văn hiến như Bốc cư, Bốc trạch, Bốc lạc góp phần phản ánh tình hình xã hội đương thời. Đây trở thành cơ sở triết học cần thiết của phong thủy.

Bắt đầu thời Lưỡng Hán dần xuất hiện trước tác phong thủy gồm Cung trạch địa hình và Kham dự kim quý. Mối quạt hệ giữa vấn đề nhà ở và mồ mả, cát hung – họa phúc đã trở nên mật thiết. Đồng thời ghi nhận những người chuyên thực hiện phong thủy.

Đến thời Ngụy Tấn Nam Bắc triền, quan niệm phong thủy được tầng lớp sĩ đại phu tiếp nhận một cách rộng rãi. Ngay cả vua chúa cũng tin vào thuật phong thủy.

  • Tại Việt Nam:

Ở nước ta, phong thủy có từ đời vua Hùng và các cung điện, đền thờ dựa vào đó xây dựng sao cho hợp lý. Qua các triều đại lịch sử, đời nào cũng có học giả kế tục, phát triển phong thủy.

Phong thủy theo mỗi trường phái khác nhau sẽ có lý luận, ứng dụng riêng biệt, dựa theo suy luận khác, đôi khi là đối lập. Đến nay, đây vẫn còn là vấn đề chưa rõ ràng, thống nhất nên mang sự huyền bí.