Vì sao phong thủy ở Việt Nam ngày nay được ứng dụng nhiều đến vậy?

Nhắc đến phong thủy, nhiều người thường có suy nghĩ liên quan đến sự mê tín. Thế nhưng, thực tế đây lại là ngành khoa học tự nhiên đã trải qua hàng nghìn năm thử nghiệm và thực hành.

Có thể bạn không tin, nhưng phong thủy trở thành thứ nghệ thuật, đưa cuộc sống con người hài hòa cùng thiên nhiên. Bởi vậy, để cùng giải mã lý dò vì sao phong thủy ở Việt Nam được ưa chuộng, bạn đừng bỏ qua thông tin bật mí sau đây nhé!

Sự hình thành phong thủy tại Việt Nam

Phong thủy được hình thành từ rất sớm, gần như gắn liền với sự ra đời loài người. Thời trung cổ, con người ta biết chú ý đến ảnh hưởng do hoàn cảnh tự nhiên mang lại. Từ đó, chọn lựa vị trí sinh sống có chủ đích.

Đến thời thượng cổ, con người áp dụng lối sống du canh, du cư, ưu tiên những địa hình núi non bao bọc, gần sông ngòi. Hay thời sơ kỳ, con người thường tìm kiếm khu vực cao ráo để làm nhà muốn đảm bảo sự an toàn, tránh thú dữ tấn công hay lũ lụt cuốn trôi.

Tại Việt Nam, phong thủy xuất hiện từ thời vua Hùng. Chính vì thế, bạn sẽ không khỏi bất ngờ về yếu tố quyết định đến các công trình xây dựng như đền thờ, cung điện mang tính phong thủy cực cao. Thậm chí, có nhiều đền thờ còn dành riêng ban thờ nhằm tôn vinh nền phong thủy người Việt cổ.

Qua lịch sử phát triển các triều đại, mỗi đời lại có học giả kế tục, phát triển thuật phong thủy. Đồng thời, hình thành nên những trường phái khác nhau, từng trường phái có riêng cho mình phương pháp lý luận, ứng dụng dựa trên những suy luận khác nhau, đôi khi là đối lập. Cho đến tận cuộc sống hiện đại, các quan điểm về phong thủy vẫn chưa rõ ràng nên còn mang nhiều điều huyền bí.

Lý do phong thủy tại Việt Nam hiện nay được ưa chuộng

Phong thủy có thể mơ hồ trong suy nghĩ của một số người, song thực chất nó lại rất gần gũi đối với đời sống. Chính vì vậy, phong thủy trở thành yếu tố quan trọng không thể thiếu trước quyết định của người Việt liên quan đến vấn đề trọng đại.

Một trong những mục tiêu phải kể đến sự định vị vị trí “đất lành” phục vụ mục đích xây dựng nhà cửa. Nghĩa là vị trí mang nguồn khí luân chuyển hài hòa, hỗ trợ tối đa cuộc sống con người phát triển thuận lợi.

Dựa vào kiến thức, người xưa đánh giá đất đai, diễn giải thành công “ngôn ngữ” sông suối, núi non, thung lũng, đồng ruộng. Các nguyên tắc liên quan phong thủy áp dụng để cải thiện các dòng khí một cách tốt hơn.

Ở cuộc sống hiện đại, ứng dụng phong thủy khác xưa hơn một chút. Theo đó, nhà cửa và cảnh quan kiến trúc đều đã sẵn có, chủ nhân chỉ việc cải tạo môi trường là được. Trong đó, quan trọng nhất gồm nhà ơ, nơi làm việc được bài trí hài hòa sẽ góp phần mang sức khỏe, sự thịnh vượng, hạnh phúc đến cho gia chủ.

Trường hợp môi trường xung quanh bị sắp xếp sai lệch, sẽ khiến bạn thiếu hụt hoặc bị kìm hãm sự phát triển cuộc sống, từ sức khỏe, tài chính, hôn nhân, sự nghiệp… Bởi thế mà dù sửa một chút hạng mục trong tổng thể kiến trúc, hoặc thực hiện công việc quan trọng mang tính chủ quan sẽ đẩy vấn đề theo hướng tiêu cực.

Như vậy, hy vọng bạn đã nắm được lý do vì sao phong thủy được ưa chuộng tại nước ta rồi đúng không nào? Chúc bạn có những quyết định thật sáng suốt khi tuân thủ nguyên tắ, an tâm phát triển cuộc sống, sự nghiệp đạt được sự viên mãn.

Hãy Click xem: “ Kiến thức phong thủy Vân Mây ”