Khái niệm ngọc cẩm thạch là gì? Có bao nhiêu loại ngọc cẩm thạch?

Khái niệm ngọc cẩm thạch là gì? Có bao nhiêu loại đá ngọc?

Đá quý hay đá ngọc là khái niệm khá chung về các loại đá mang những tính chất đặc biệt được con người sử dụng và trưng bày cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó có một loại gọi là ngọc cẩm thạch. Vậy ngọc cẩm thạch là gì và đá ngọc có bao nhiêu loại, cùng tham khảo phần chia sẻ ngay sau đây.

Khái niệm ngọc cẩm thạch là gì?

Trong tự nhiên sau nhiều năm hình thành nên lớp vỏ trái đất, dưới sự tác động của thời gian, từ trường, yếu tố ngoại cảnh…. Xuất hiện rất nhiều loại đá có màu sắc khác nhau, mang một vẻ đẹp tự nhiên, thuần túy nhất.

Cẩm thạch hay còn gọi cái tên khác là ngọc cẩm thạch – một loại đá quý có màu sắc đẹp, cứng và chắc hơn những loại đá thông thường. Trong những năm gần đây người ta đã nghiên cứu ra nhiều công dụng tuyệt vời hơn của đá cẩm thạch như: Ứng dụng trong phong thủy, trong điều trị bệnh hoặc chế tác ra vật trang sức có độ tinh xảo cao….

Ở Trung Quốc cẩm thạch đã được sử dụng từ rất lâu, ước tính khoảng hơn 1000 năm trở về trước. Ban đầu việc chế tác không tinh xảo và điêu luyện như bây giờ nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp và sự quý phái. Người xưa coi thạch anh như một thứ báu vật, những gia đình giàu có, quan lại sẽ sử dụng như một món trang sức, thể hiện đẳng cấp trong xã hội.

Theo các nhà khoa học, cẩm thạch được tạo nên từ các hạt phân tử và sợi có kích thước cực nhỏ, chính điều này giúp cho chúng trở nên cứng hơn đá thông thường nhưng thấp hơn kim cương hay thạch anh, tuy nhiên nó lại khá dai. Chúng được chia thành 2 loại chính đó là Jadeite và Nephrite. Trên thực tế, Jadeite có giá trị cao hơn bởi vẻ đẹp và các tính chất khác đều ưu việt hơn so với Nephrite.

Một số quốc gia trên thế giới có cẩm thạch nhiều như Trung Quốc, Mỹ, Nga, Canada… Ở Việt Nam cẩm thạch chủ yếu đến từ các quốc gia châu Á như Hồng Kông, Myanmar hay Trung Quốc.

Có bao nhiêu loại đá ngọc?

Đá ngọc hiện nay có rất nhiều loại, ước tính trên 30 tên gọi khác nhau, vì sự quý hiếm của nó nên khi về Việt Nam đá quý đều gọi chung là “đá ngọc” và tên gọi đã có phần “Việt hóa”.

Đá Ruby, đá Sapphire, Agate còn có những cái tên khác như Hồng ngọc, lam ngọc hay mã não do người dùng dựa vào màu sắc đặc trưng của đá đặt làm tên gọi. Ngoài ra còn nhiều loại khác như hổ phách, đá đào hoa, đá mắt mèo, đá đế quang.