Một số bước để kiểm tra vòng hổ phách tự nhiên thật giả

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại vòng hổ phách nhân tạo có chất lượng kém. Chính vì thế khi đi chọn mua loại vòng đá quý này bạn cần phải tìm mua ở những địa chỉ uy tín. Đồng thời cũng phải trang bị cho mình những kiến thức để nhận biết hổ phách thật và giả. Dưới đây là những thông tin hữu ích bạn nên tham khảo ngay.

Tham khảo: https://daquyvanmay.com.vn/deo-vong-da-ho-phach-co-cong-dung-gi/

Các phương pháp đơn giản để phân biệt vòng hổ phách thật giả

Có thể dựa vào nhiều cách khác nhau để phân biệt được vòng hổ phách đá tự nhiên và vòng giả. Dưới đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo.

Bước phân biệt bằng mắt thường qua đặc điểm của hổ phách

Bạn có thể nhận biết được hổ phách tự nhiên và hổ phách nhân tạo bằng mặt thường qua những đặc trưng của chúng:

Phân biệt đá hổ phách bằng mắt thường

+ Hổ phách thật

Hổ phách thật có đặc điểm dễ nhìn thấy, không nhầm lẫn với hàng giả đó là hiệu ứng quang học, chúng rất rực rỡ. Màu sắc chủ yếu của hổ phách là màu mật ong hoặc màu đỏ thẫm.

+ Hổ phách giả

Loại này được chia làm 2 loại đó là hổ phách làm từ nhựa và làm giả từ công nghệ nuôi cấy. Loại hổ phách sản xuất từ nhựa rất dễ phân biệt vì chúng có màu sắc nhợt nhạt, tinh thể bên trong to, dày vì được sản xuất từ sợi nilon.

Với loại hổ phách từ công nghệ nuôi cấy là sản phẩm của công nghệ đá quý nhân tạo. Loại này bạn khó có thể phân biệt bằng mắt thường, phải sử dụng tới phương pháp kiểm định để nhận biết.

+ Hổ phách non

Đây là loại nhựa thông được hóa thạch, tuy nhiên thời gian hóa thạch chỉ đến trăm năm. Loại hổ phách này xuất hiện nhiều ở Bắc Âu, có giá khá rẻ, màu sắc đục, vàng nhạt và không có những tinh thể đặc trưng như phổ phách tự nhiên lâu năm.

Các cách phân biệt hổ phách thật dựa trên những kiến thức vật lý

+ Sử dụng dung dịch aceton – dung dịch tẩy sơn móng tay

Trong dung dịch này có chứa chất aceton có phản ứng nhanh với thành phần của các loại hổ phách giả. Bởi vậy bạn có thể nhận biết bằng cách sử dụng dung dịch để đổ lên hổ phách.

Nếu hổ phách tự nhiên thì lớp vỏ ngoài sẽ không bị bong ra. Còn nếu là hàng giả thì aceton sẽ khiến lớp vỏ ngoài của chúng chuyển thành màu nâu vì bị hòa tan một phần.

Cách phân biệt hổ phách tự nhiên bằng tính chất vật lý

+ Phân biệt hổ phách bằng nước

Vì hổ phách có tỉ trọng thấp, thấp nhất trong các loại đá quý. Chúng chỉ có tỉ trọng 1.05-1.12 gr/cm3 chính vì thế chúng thường chìm trong nước và nổi ở trong nước muối hoặc nước biển. Cách phân biệt như sau:

Phân biệt bằng nước muối

Bước 1: Bạn pha từ 8-10 thìa café muối trong 1 cốc nước sạch.

Bước 2: Thả viên hổ phách vào cốc nước. Nếu chúng nổi lên là đá tự nhiên và nếu chìm xuống sẽ là đá nhân tạo.

Những chất dẻo, nhựa tổng hợp (trừ polystyron) có tỉ trọng cao hơn đá hổ phách nên sẽ bị chìm trong dung dịch nước muối ở trên.

Lưu ý: khi nhận biết bằng phương pháp này, bạn không nên ngâm trong nước muối quá lâu vì đá hổ phách tự nhiên có tính thẩm thấu cao. Sau khi kiểm tra xong bạn chỉ cần lau nhẹ vòng hổ phách cho sạch và để khô ráo tự nhiên.

Trên đây là một số cách giúp bạn kiểm tra vòng phổ phách tự nhiên và vòng nhân tạo. Nếu bạn muốn được tham khảo các mẫu vòng hổ phách tự nhiên nhập khẩu, được kiểm định hãy tới ngay cửa hàng Đá quý Vân Mây tại số 4 phố Đốc Ngữ, Phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

 

Bình luận trên Facebook