Những yếu tố cơ bản nào để quyết định đá ruby chất lượng

Đá ruby – hồng ngọc là một trong những loại đá quý tự nhiên luôn có sức hấp dẫn đối với bất kỳ ai ngay lần đầu tiên bắt gặp. Để đảm bảo về chất lượng, sự lôi cuốn đó, viên đá ruby đã chịu sự tác động từ nhiều yếu tố tác động cơ bản.

Ở bài viết này, Đá Quý Vân Mây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này. Bạn hãy cùng theo dõi để bỏ túi kiến thức liên quan đến yếu tố quyết định đá ruby – hồng ngọc chất lượng.

Màu sắc đá ruby – hồng ngọc

Màu sắc là yếu tố đầu tiên cũng là quan trọng nhất có ảnh hưởng lớn đến giá trị đá ruby. Những viên đá có chất lượng cao cấp luôn bão hòa màu sắc, sống động, khi sở hữu màu đỏ rực rỡ, tinh khiết cho đến hơi đỏ tí. Trường hợp bắt gặp đá ruby – hồng ngọc trở nên thiên về tím hay cam hơn sẽ làm giảm sút đi chất lượng rất nhiều.

Màu sắc đá quá nhẹ hoặc quá tối đều không đảm bảo về giá trị. Nếu như màu đá ruby quá nhạt sẽ được coi là đá sapphire màu hồng, thì màu quá tối lại tác động tiêu cực đển độ sáng viên đá.

Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng đá ruby – hồng ngọc

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đá quý đã có những tranh luận về ranh giới giữa đá ruby – hồng ngọc cùng với đá sapphire hồng. Từ ruby trong lịch sử được gọi là sắc thái màu đỏ, về mặt kỹ thuật có bao gồm màu hồng.

Để mô tả màu sắc đúng chuẩn nhất, biểu tượng cho đá ruby – hồng ngọc chính là màu máu bồ câu. Đó là giọt máu từ tâm thất phải, hay hai giọt máu đầu tiên mà con chim bồ câu mới bị giết chảy ra. Thuật ngữ màu máu chim bồ câu mô tả khoảng màu từ đỏ đến đỏ hồng và hơi tím, có ánh huỳnh quang đỏ, mềm mại, lấp lánh.

Độ tinh khiết đá ruby – hồng ngọc

Độ tinh khiết của đá quý được hiểu là mức độ chứa bao thể, khuyết tật bên trong lẫn bên ngoài viên đá. Vì thế, khi các tạp chất làm giảm đi độ trong suốt, độ sáng của đá ruby sẽ khiến giá trị bị ảnh hưởng không nhỏ. Đặc biệt, đối với các vết nứt trên bề mặt có thể đe dọa về độ bền viên đá.

Chất lượng chế tác

Chế tác là quy trình gia công đá ruby – hồng ngọc tự nhiên trở thành các vật phẩm phong thủy, hoặc trang sức thời thượng. Quá trình này góp phần phản ánh mối quan hệ giữa khối lượng với vẻ đẹp viên đá. Thông thường, chất lượng đặc trưng tuân thủ theo các tiêu chí gồm hình dáng, kiểu chế tác, mức độ cân đối, hoàn thiện.

Các tiêu chí trong công đoạn chế tác đá ruby – hồng ngọc quyết định đến chất lượng

Mặt cắt viên đá

Khi đưa vào ứng dụng sản xuất độ trang sức hoặc vật phẩm phong thủy, viên đá ruby sẽ được cắt với hình dạng khác nhau. Khi chúng thiếu sự cân đối do cắt không chuẩn làm cho vẻ đẹp chất đá khó thể hiện thành công, các giác cạnh không thể phản xạ ánh sáng khi có nguồn sáng chiếu vào bề mặt. Điều đó dễ làm giảm đi chất lượng đá quý.

Trọng lượng đá ruby – hồng ngọc

Đá hồng ngọc chất lượng cao tính trên 1 carat rất hiếm. Giá trị của mỗi carat tăng lên đáng kể dựa vào trọng lượng tính theo cấp số nhân.

Trên đây là những yếu tố cơ bản tham gia vào quyết định đá ruby – hồng ngọc chất lượng. Bất cứ vướng mắc nào cần được tư vấn thêm, cũng như có cơ hội sở hữu sản phẩm đá quý chất lượng đúng chuẩn, bạn hãy liên hệ hotline 0986 333 923 – 0934 635 898. Đội ngũ nhân viên của Đá Quý Vân Mây sẵn sàng đưa ra giải đáp cho bạn chi tiết.

Bình luận trên Facebook