Quy trình các bước tìm & khai thác đá quý trong tự nhiên

Đá quý được biết đến qua nhiều thế kỷ trở lại đây. Các loại đá quý luôn luôn là tài nguyên hấp dẫn với bất kỳ một ai, chúng được khai thác nhằm đem lại những giá trị vô giá về tinh thần và tính thẩm mỹ. Việc đá quý được tìm và khai thác cũng cần đòi hỏi trải qua nhiều kinh nghiệm, quá trình khắt khe để có thể thấy được chúng mang một hình hài nguyên vẹn từ trong lòng đất, lòng núi, dưới biển.

Hiện nay đá quý càng ngày càng được khai thác một cách triệt để, quy mô và dựa vào máy móc thiết bị hiện đại dẫn đền nguồn tài nguyên này đang dần bị kiệt quệ. Nhưng quý vị khi mua sắm cho mình sản phẩm từ dòng đá quý thiên nhiên đẹp chắc hẳn cũng không nắm rõ được việc khai thác chúng như thế nào cần những điều kiện gì? thì hãy cùng chúng tôi đi phân tích dưới bài viết sau đây.

Công dụng của đá quý trong đời sống thực tại

” Đá Quý ” là dạng vật chất nguyên liệu khoáng có nhiều thành phần hóa học khác nhau tồn tại bên trong một vật thể không xác định về hình hài, trọng lượng hay kích thước. Chúng tồn tại dưới rất nhiều màu sắc: đơn sắc, đa sắc điển hình đó là: Ruby, Saphia, kim cương, topas, Aquamarine…

 • Ngày nay đá quý được làm những vật dụng lũy trang cao cấp, mang sự sang trọng, sự giá trị cho người sử dụng. Chúng đem làm quà biếu, quà tặng thể hiện sự trường tồn đối với người được nhận…
 • Các sản phẩm đá quý còn được trưng bày, bài trí phong thủy…Giúp xua đuổi tà mà, tăng tuổi thọ và cuộc sống nhiều màu sắc hơn về tinh thần và sức khỏe…

Các yếu tố để nhận biết được Dạng Đá Quý trong tự nhiên

 • Cần phải có kiến thức thực tế hoặc qua sách vở: Việc nhận biết chúng khi ban đầu là quả thực rất khó nếu chưa từng tiếp xúc vì vậy cần phải đọc và am hiểu qua sách vở và vi deo thực tế. Cũng chỉ là sự nhận dạng ban đầu về màu sắc, về trọng lượng, độ sắc cạnh, độ cứng khi thử…Các điều đó là có thể làm được một cách dễ dàng.
 • Cần có sự đam mê tìm tòi: Nên đi đến những vùng miền được xác định là nơi có nhiều dạng đá quý tự nhiên tồn tại để săn tìm chúng bằng cả đam mê. Để chúng ta có thể thử thách bản thân kèm theo đó nếu có sự hướng dẫn của một người bạn nào đó mà trải qua điều này. Thì những kiến thức này rất bổ ích cho việc tìm kiếm Đá Quý sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm với cảm nhận bằng mọi giác quan mình đã được đọc qua sách vở.

Hiện nay ở tại Việt Nam các tỉnh có nguồn đá quý nhiều như:

 • Topaz: Phân bố chủ yếu ở huyện Thường Xuân của tỉnh Thanh Hóa
 • Đá quý Bích tỷ: Được tìm thấy ở Yên Bài và Bắc Cạn.
 • Peridot: Đây là loại đá nổi tiếng với màu sắc đặc biệt. Peridot chủ yếu được thấy tại Hàm Rồng và Biển Hồ của tỉnh Lâm Đồng.
 • Thạch Anh và các biến thể: Thường được tìm thấy tại Lạng Sơn, Gia Lai, Đà Nẵng, Tây Nguyên và Lâm Đồng.
 • Amazonite: Được bắt gặp nhiều nhất ở các huyện của Yên Bái với chất lượng rất cao.
 • Ruby, saphia: lục yên -Yên Bái, Đá đỏ Quỳ hợp – Quỳ Châu – Nghệ an
 • Thạch anh thì có: Nghệ an, Thanh Hóa, Nha trang, Lâm Đồng….

Cách phát hiện đá quý tự nhiên

Khi chúng ta đi vào những vùng đất đá được xác định như trên thì việc tìm đá quý cũng phải có sự may mắn. Không phải ai cũng mang quốc, mang xẻng lên núi mà đào cái là được đá quý chắc vậy thì ai cũng giàu đúng không quý vị. Cần phải có sự gian nan vất vả có thể là bị thương xảy ra. Nhưng người hữu duyên ắt sẽ tìm được chúng. Khi quý vị đào chỉ cần cảm nhận được xung quanh mình toàn thể là dạng vật chất đồng nhất một màu sắc, một hình dạng thì đó là đá thường còn nếu phát hiện một vật thể nào mà khác thường thì quý vị cứ cầm lên và xem xét đó có thể là đá quý.

Cách khai thác Đá quý tự nhiên

Việc tìm và phát hiện đã vô cùng khó khăn những việc khai thác chúng làm sao để có thể giữ nguyên vẹn về hình thù là cần đòi hỏi những kỹ thuật cao.

Ngày nay với nhiều loại máy móc thiết bị hiện đại kèm theo với đôi bàn tay con người việc khai thác có thể đạt đến 90% sự chuẩn xác. Với các loại máy cắt bằng laze, bằng tia nước….sẽ là nguồn chính để việc khai thác trở lên dễ dàng hơn.

Nếu đào bằng tay thì quý vị hãy đào xung quanh một khoảng rộng viên đá đó và thật sự nhẹ nhàng nhấc chúng tránh gây vỡ phần đầu và chân của viên đá.

Việc mua được những viên đá quý tự nhiên ở đâu uy tín

Số lượng đơn vị kinh doanh đa dạng nhưng không dễ tìm thấy một cửa hàng uy tín. Đây chính là nguyên nhân khiến khách hàng lo ngại khi bỏ tiền ra mua đá quý.

Nếu bạn cũng đang lo lắng điều tương tự, hãy đến với đá quý Lục Yên để được tư vấn. Là cửa hàng kinh doanh đá quý lớn bậc nhất cả nước, Đá quý Vân Mây mang tới cho khách hàng những viên đá chất lượng tuyệt vời với giá thành phải chăng. Tất cả đều có giấy tờ kiểm định rõ ràng.

Bình luận trên Facebook