Sự tồn tại & phân chia nhóm đá quý trong tự nhiên

Khái niệm chung về Đá Quý tự nhiên

Nghe cụm từ ” Đá Quý ” Chắc hẳn nhiều người đã nghĩ ra đây là một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên mang những giá trị kinh tế cao, giá trị thẩm mỹ đẹp đến với người sử dụng. Đá Quý hiện nay được dùng rất phổ biến và thông dụng khi làm ra các loại vật phẩm lũy trang, trang sức cao cấp, được vận dụng làm các vật phẩm phong thủy ứng dụng vào trong tâm linh…

tinh-the-tourmanile

Hiện nay đá quý đang ngày càng khan hiếm do nhu cầu và sự khai thác một cách không có khoa học, không có sự hồi sinh. Nhưng những kiến thức liên quan đến dạng đá này là vô cùng tận đối với những ai chưa tìm hiểu về chúng. Sau đây để có sự lựa chọn trước khi mua một món đồ từ đá quý điều đầu tiên cần phải biết rằng đá quý chúng tồn tại dưới nhiều nhóm đá khác nhau. Hãy theo dõi bài viết này để quý vị hiểu thêm với những kinh nghiệm nhiều năm Đá Quý Vân Mây chuyên đi tìm tòi, cầm nắm, phân tích từng dạng với nhiều vùng miền ở các đất nước khác nhau.

Sự hình thành Đá Quý trong môi trường tự nhiên

Đá quý được hình thành dưới nhiều dạng vật chất khác nhau theo thống kê có khoảng trên 3 nghìn dạng mang những màu sắc, đặc điểm và tính chất riêng biệt.Trong số đó thì chỉ có 1/20 là được đưa vào danh sách đá quý và đá bán quý. Các dạng đá này gần như 90% tìm thấy dưới lòng đất còn lại 5% là chôn vùi dưới đáy biển, 5% là tồn tại dưới dạng gỗ hóa thạch, nhựa thông non, các dạng sương động vật.

Đá quý được hình thành dưới những điều kiện vô cùng khắc nghiệt về nhiệt độ, độ ẩm, các thành phần hóa học có trong môi trường chúng sinh ra ở mỗi vùng miền ở mỗi đất nước khác nhau. Theo như nghiên cứu thì Đá Quý tồn tại từ khi sinh ra hệ trái đất với sự chuyển hóa biến đổi của lớp địa chất,lớp mắc ma phun trào và tồn tại cho đến ngày nay. Đó là một quá trình lâu dài tính được khoảng gần 10 triệu năm.

Phân chia nhóm Đá quý trong tự nhiên

Saphia thô

Đá quý được chia thành 2 nhóm cơ bản đó là: Đá quý & Đá bán quý. Xét theo góc độ về mọi mặt thì đá quý sẽ là nguồn tài nguyên mang giá trị về mọi mặt cao cấp hơn dạng đá bán quý.

Các yếu tố xác định

  • Độ cứng: đạt độ cứng cao và bền lâu với thời gian.
  • Độ đẹp: khi có thể tương tác với ánh sáng và có màu sắc, khúc xạ và khả năng phản xạ ánh sáng.
  • Độ hiếm: càng khó tìm kiếm trong tự nhiên thì giá trị của nó càng cao.
  • Hình dạng: được hình thành và tạo ra tự nhiên, với các loại đá được tạo ra bởi con người không phải đá quý hay bán quý.
Ruby thô lục yên
  • Đá quý thường bao gồm các dạng với tên gọi như sau: Kim cương, Saphia, ruby, topas, Aquamarine, Đá Ngọc, Spinel,..
  • Đá bán quý bao gồm các loại như: đá thạch anh, đá thạch anh tóc, mã não, caxedon, sapentin, granat….

Cả 2 dạng trên đều mang những đặc điểm về giá trị năng lượng vô cùng lớn do chúng đã đươc tồn tại quãng thời gian dài hình thành. Và cốt lõi những tinh hoa về các từ trường khí sản sinh ra các màu sắc khác nhau, những dải khúc xạ khác nhau được xếp theo đặc tính về độ hiếm mà vật lý quy định ( Đỏ,da cam, vàng, lục, lam, tràm, tím).

Hiện nay tại Việt Nam chúng ta được tìm thấy nhiều tại các tỉnh vùng miền như:

Ruby,Saphia: Quỳ hợp – Nghệ an, Phan Thiết, Lục yên – Yên Bái

Đá thạch anh: Nha trang, Thanh hóa, đắc lắc, Tỉnh biên giới giáp Lào….

Các loại ngọc: thường thấy cao bằng, Bắc cạn trữ lượng thấp.

Quý vị có những điều thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách dễ hiểu nhất. Hoặc qua trực tiếp cửa hàng để cầm,nắm và cảm nhận từng dạng đá khác nhau trang bị thêm cho mình những kiến thức vô tận từ các loại nhóm đá quý tự nhiên.