Cách phân biệt ngọc trai thật giả bạn cần biết tránh mất tiền oan

Danh sách bài viết hay

Mua vòng ngọc trai đen, trắng, vàng thiên nhiên ở đâu giá rẻ?

Cách phân biệt vòng ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn

Ngọc trai là vật thể mang sắc trắng đặc trưng và lấy từ con trai sống ở tự nhiên. Nhắc đến ngọc trai, chúng ta thường biết ứng dụng phổ biến nhất trong chế tác trang sức.

Bởi giá trị cao nên bán sản phẩm từ ngọc trai không hề thấp. Vì thế, để chắc chắn mình mua được món đồ đảm bảo chuẩn chất lượng. Bạn đừng quên bỏ túi cho mình những cách thức phân biệt hiệu quả sau đây.

Những cách thức phân biệt thật giả hiệu quả sau đây

Kiểm tra về độ bóng và màu sắc

Đối với ngọc trai thật, bạn dễ dàng thấy được hình ảnh phán chiếu của chính mình ở trên bề mặt. Riêng đặc điểm này sẽ không có ở ngọc trai làm giả. Bên cạnh đó, hiệu ứng ánh sáng ngọc trai tự nhiên nổi bật nhờ màu bảy sắc cầu vồng. Bạn sẽ thấy ánh sáng ngũ sắc đặc trưng khi đặt ở dưới ánh sáng mặt trời.

Quan sát hình dáng viên ngọc

Hình dáng viên ngọc thật thường có đến 98% không tròn hoàn toàn. Có thể bạn không tin nhưng một số ít còn có một chút dị tật nhỏ hay méo mó. Khi bắt gặp những viên ngọc thật tròn trịa, bạn có thể chắc chắn đó là hàng nhân tạo. Để nhận biết, rất đơn giản bạn chỉ cần lăn chúng ở trên mặt phẳng.

Xác định trong quá trình khoan chế tác

Những người thợ làm trang sức trong quá trình chế tác sẽ phải khoan ngọc. Trường hợp vết khoan tạo ra cạnh sắc nhọn đó là hàng thật. Ngược lại, nhận thấy vết khoan mép cong, hướng ra mặt ngoài cần tránh mua kẻo mất tiền oan.

Thử nghiệm bằng kính

Từ một chiếc kính, bạn tiến hành soi ngọc trai. Qua lăng kính, ngọc thật sẽ cho người nhìn thấy hình xoắn ốc hoặc vảy ròng. Chỉ có ngọc hình thành tự nhiên mới có hiện tượng đó. Còn ngọc trai giả sẽ chỉ thấy hình ảnh lấm tấm như hạt mà thôi.

Ma sát viên ngọc trai

Ngọc trai nhân tạo khi chế tác sẽ được phủ lên bề mặt lớp sơn. Chúng sẽ nhanh chóng bị hao mòn khi chịu lực ma sát. Bạn hãy dựa vào đặc tính này để kiểm tra chất lượng sản phẩm thực sự. Theo đó, bạn dùng viên ngọc trai mài xuống đất, hoặc có thể mài hai viên ngọc lại với nhau.

Nếu như ngọc giả trơ trượt lên nhau thì ngọc trai thật với lớp ngoài mịn ma sát. Thậm chí, tinh ý bạn còn thấy lớp bột của ngọc thật ở bàn tay khi thực hiện thao tác hướng dẫn.

Xuất xứ và giá cả sản phẩm

Định giá ngọc trai thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động nhất định. Bao gồm hình dáng, kích thước, màu sắc… Với hàng thật tự nhiên bao giờ giá cả cũng đắt đỏ tương ứng giá trị đẳng cấp. Tuy nhiên, khi nhận báo giá sản phẩm quá rẻ, bạn cần thực sự cảnh giác.

Ngoài ra, khi mua ngọc, bạn nhất định cần yêu cầu đơn vị cung cấp xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Tốt hơn hết, bạn nên gửi gắm niềm tin tại hệ thống phân phối sản phẩm chuyên nghiệp uy tín.

Hy vọng sau khi tham khảo chia sẻ hữu ích từ Đá quý Vân Mây trên đây. Bạn đã bỏ túi được cho mình cách thức phân biệt ngọc thật giả hoàn hảo. An tâm trải nghiệm không lo khoản đầu tư của mình là vô nghĩa.