Lời giải đáp về sự tích đá đỏ Quỳ Châu – Nghệ An

Đặc điểm tự nhiên của Việt Nam được thiên nhiên ưu ái khi ban tặng nhiều nguồn khoáng sản quý giá. Một trong số những điểm nhấn đặc biệt trên bản đồ khoáng sản hình chữ S phải kể đến đá đỏ Quỳ Châu.

Vậy sự tích đá đỏ Quỳ Châu là sao? có phải là dạng đá ruby hay không? Đây có lẽ là vấn đề không chỉ của riêng bạn, mà rất nhiều người cùng chung thắc mắc. Thấu hiểu được tâm lý đó, Đá Quý Vân Mây sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết để nắm bắt câu trả lời chính xác.

Sự tích đá đỏ Quỳ Châu là sao?

Quỳ Châu là địa danh thuộc địa phận tỉnh Nghệ An. Những mỏ đá đỏ được phát hiện lần đầu tiên ở đây theo người dân bản địa có lẽ là vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước.

Đá đỏ Quỳ Châu được phát hiện vào khoảng những năm cuối 80 thế kỷ trước

Tình cờ, một nhóm cán bộ địa chất từ Hà Nội đến vùng đất này khảo sát, phát hiện ra viên đá to chừng cỡ ngón tay, hình thù đẹp, màu đỏ tươi. Theo đó, họ đã  đem về Hà Nội để tiến hành nghiên cứu rồi bán cho người nước ngoài với mức giá gần 3 tỷ đồng.

Bỗng nhiên có được “báu vật”, nhóm người này tiếp tục âm thầm trở lại Quỳ Châu với mong muốn tìm cơ may. Họ bỏ tiền ra thuê người dân bản địa đào bới, tìm kiếm đá màu máu. Khi thông tin bại lộ, người dân đã ùn ùn đổ xô đi tìm “báu vật”.

Các điểm nổi tiếng với hoạt động khai thác đá đỏ Quỳ Châu phải kể đến đồi Tỷ và đồi Triệu. Tên gọi các mỏ đá này chính là do người dân đào đá đặt, với đồi Tỷ phát hiện ra viên đá trị giá tiền tỷ, đồi Triệu tìm được đá quý giá trị tiền triệu.

Đá đỏ Quỳ Châu có phải là đá ruby hay không?

Đá đỏ Quỳ Châu là loại đá tự nhiên thuộc dòng ruby – một trong những biển thể đẹp, giá trị cao nhất của nhóm khoáng vật corindon. Sự tồn tại ở trạng thái tinh khiết khiến cho corindon gần như không có màu.

Đá đỏ Quỳ Châu thực chất là đá ruby

Tuy nhiên, ở trong môi trường tự nhiên, có sự xâm nhập từ các thành phần khác đã tạo nên màu sắc ấn tượng. Đặc biệt nhất nằm ở nguyên tố crom (Cr), cấu thành màu sắc đỏ ruby, sắc độ màu phát triển ở khoảng đỏ-cam cho đến đỏ-tím.

Mức độ sắc màu nhạt hay đậm của đá đỏ phụ thuộc vào hàm lượng thành phần crom có trong đá. Khi lượng crom càng lớn, màu đá sẽ càng đỏ càng đậm và ngược lại. Ngoài ra, crom cũng hình thành hiệu ứng huỳnh quang, yếu tố thể hiện “ánh lửa” cho đá ruby.

Theo các chuyên gia hàng đầu đánh giá, đá ruby khai thác từ vùng đất Quỳ Châu đứng đầu thế giới cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ. Chúng tương đương với loại đá ruby ở mỏ Mogok nổi tiếng Mianma với đô đẹp, tinh khiết cao, ít tỳ vết.

Hiện nay, đá đỏ Quỳ Châu tuy không còn nhiều nhưng vẫn trở thành dòng đá quý được yêu thích. Ứng dụng vào các mục đích khác nhau, góp phần mang đến nguồn năng lượng tốt cho cơ thể và có khả năng bảo vệ chủ nhân.

Để có cơ hội sở hữu cho mình sản phẩm đảm bảo đúng chuẩn chất lượng, bạn đừng quên đến với Đá Quý Vân Mây. Là địa chỉ chuyên cung cấp vật phẩm đá phong thủy uy tín, https://daquyvanmay.com.vn/ hứa hẹn khiến bạn hài lòng về cam kết đá đỏ Quỳ Châu cao cấp, giá cả ưu đãi, phục vụ chuyên nghiệp.