Nguồn gốc hình thành đá thạch anh tím thiên nhiên như thế nào?

Nguồn gốc hình thành đá thạch anh tím thiên nhiên như thế nào?

Thạch anh tím là một loại đá quý, nó thuộc loại quý nhất của nhóm khoáng vật thạch anh, chỉ xếp sau đá quý có màu xanh lục. Vậy, loại đá thạch anh tím này hình thành trong tự nhiên như thế nào?

Đá thạch anh tím mầm

===>Tham khảo: ĐÁ THẠCH ANH TÍM GIÁ BAO NHIÊU? Ý NGHĨA VÀ CÔNG DỤNG CỦA ĐÁ THẠCH ANH TÍM

Thạch anh tím là một dạng tinh thể lớn của họ nhà thạch anh, tác nhân tạo màu chính là sắt và nhôm. Nếu như không có các tác nhân đó thì thạch anh chỉ có màu trong suốt hoặc đơn giản là thạch anh không màu bình thường.

Bản thân thạch anh tím cũng giống như các thạch anh tinh thể lớn khác đó là độ tím trong suốt đến trong mờ và có độ bóng láng không kém gì thủy tinh. Đa phần các tinh thể kín của thạch anh xuất hiện với độ trong suốt cho đến mờ đục tùy thuộc vào quá trình hình thành cũng như các thành phần có trong nó.

  1. Nguồn gốc sự hình thành của thạch anh tím

Mặt nhẫn thạch anh tím

Thạch anh tím là một biến thể của thạch anh. Thành phần chủ yếu của nó là: permatit granit, quartzit, granit, cùng với đó là rất nhiều loại đá sillicat khác. Người ta có thể tìm thấy nó trong các mạch nhiệt dịch.

Trên Thế giới đá thạch anh tím được phân bố ở nhiều Quốc gia như: Brazil, Nga, Hy Lạp, Sri Lanka. Trong đó, tại Brazil là nơi có những mỏ đá thạch anh tím đầu tiên và cho một sản lượng khổng lồ. Cho tới thời điểm hiện tại đây vẫn là Quốc gia cung cấp đá thạch anh tím với số lượng lớn nhất thế giới.

Tại Việt Nam, đá thạch anh tím được tìm thấy ở Thanh Hóa, Bà Rịa Vũng Tàu hay Gia Lai…

===> Tham khảo: ĐÁ THẠCH ANH TÍM HỢP MỆNH NÀO? Ý NGHĨA CỦA ĐÁ THẠCH ANH TÍM

  1. Các tiêu chuẩn trong đánh giá thạch anh tím

Quả cầu thạch anh tím trong

Để đánh giá tiêu chuẩn của thạch anh tím, trên thị trường đá quý hiện nay đưa ra 4 tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Về màu sắc: Một viên thạch anh tím bắt buộc phải có màu tím hoặc màu tím đỏ, màu sắc nên có sự hài hòa khi nhìn ở mọi góc.

Độ trong suốt: Thạch anh tím chất lượng nên có độ trong suốt. Khi tiến hành kiểm tra dưới kính phóng đại không được lẫn các tạp chất.

Về kiểu cắt: Thạch anh tím có thể cắt thành hình ovan hoặc hình tròn.

Trọng lượng và kích cỡ thạch anh: Thạch anh tím có thể tìm thấy với trọng lượng cũng như kích cỡ khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích mà người ta cắt nó với kích thước phù hợp.

===> Tham khảo: CÔNG DỤNG VÀ Ý NGHĨA CỦA ĐÁ THẠCH ANH TÍM

  1. Ý nghĩa và công dụng của thạch anh tím.

Mở luân xa trong thiền định

Từ xa xưa, trong những cuộc nhậu người Hy Lạp thường mang theo đá thạch anh để hạn chế sự say xỉn. Chúng cũng được sử dụng làm ly uống nước, các loại cốc đựng bia rượu. Nhờ thế, mùi vị của rượu cũng trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Sử dụng thạch anh tím rất tốt cho não bộ của con người. Chúng ta hoàn toàn có thể giải tỏa căng thẳng cũng như chống lại tình trạng đau đầu. Để ngủ ngon, bạn có thể đặt thạch anh trong chiếc gối nhỏ của mình.

Các nhà thiền sư thường sử dụng đá thạch anh tím như một công cụ hỗ trợ trong quá trình thiền định của mình. Nó giúp họ có một tâm hồn thanh thoát và đạt tới một cảnh giới cao hơn.

Nhờ sử dụng thạch anh tím bạn sẽ có được một tư duy sáng tạo cũng như sự sảng khoái luôn tràn ngập. Với những người thường xuyên hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thì đây là một gợi ý không nên bỏ qua.

Sự hình thành đá thạch anh tím thiên nhiên như thế nào cũng như ý nghĩa và công dụng tuyệt vời của nó đã được thể hiện rất rõ. Hy vọng, bạn sẽ hiểu hơn về loại thạch anh này có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.