Sự quang học của đá thạch anh

Đá thạch anh có sức cuốn hút và gợi cảm.Chúng hấp dẫn các hiện tượng ánh sáng được bộc lộ ra bên ngoài làm tăng giá trị của chúng. Hiện tượng quang học này là do sự phản xạ, khúc xạ và giao thoa ánh sáng trong đá tạo thành.

Giá trị của đá thạch anh phần đa do vẻ đẹp tự nhiên từ màu sắc và các hiện tượng quang học. Cùng đá quý Vân Mây điểm qua một số hiện tượng quang học thường gặp của đá quý.

1. Sự tán sắc ánh sáng (ánh lửa) của đá thạch anh

Trong vật lý, hiện tượng tán sắc phân tách một chùm ánh sáng phức tạp thành nhiều ánh sáng đơn sắc.

Sự tán sắc ánh sáng của đá thạch anh: là hiện tượng ánh sáng trắng bị phân tách thành các màu đơn sắc khi truyền qua hoặc khi phản xạ từ đá thạch anh.

Các màu đơn sắc truyền đến mắt người nhìn biến thiên từ đỏ tới tím, rực rỡ như sắc cầu vồng nên hiện tượng quang học này còn được gọi là hiệu ứng ánh lửa.

Các loại đá quý càng trong suốt, không màu, có chiết xuất cao thì ánh lửa càng lớn, hiệu ứng càng rõ rệt và hấp dẫn.

Đá phong thủy, Đá thạch anh trắng
Đá thạch anh trắng

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

Đá thạch anh là gì? Phân biệt đá thạch anh? Công dụng đá thạch anh

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

2. Sự lấp lánh của đá thạch anh

Sự lấp lánh của đá là hiện tượng quang học khi ta xê dịch viên đá. Nó sẽ càng mạnh lên nếu số mặt giác càng lớn và sự xê dịch càng nhiều.

Nguyên nhân chính là do tính phản xạ ánh sáng ở bên trên bề mặt đá mà có. Nếu khi chuyển động thì hướng của những tia phản xạ sẽ thay đổi và tạo ra sự lấp lánh đó.

Trụ đá florite
Trụ đá florite

3. Hiệu ứng Opal ngũ sắc

Đây là biểu tượng màu sắc giao thoa của những tia phản xạ mang ánh sáng màu cầu vồng rất gợi cảm. Hiện tượng ngũ sắc có thể dễ dàng nhận thấy ở đá opal.

Khi ánh sáng phản xạ từ những tinh thể hình quả cầu cực nhỏ được xếp lớp chật xít sẽ giao thoa và tạo nên ánh ngũ sắc.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

Đá phong thủy là gì? Công dụng của đá phong thủy

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

 

4. Độ chói của đá thạch anh

Do quá trình phản xạ kép ở bên trong ngược với các phần giác mặt đáy  đi tới mắt người quan sát. Như vậy sự chế tác không thích hợp sẽ dẫn đến trường hợp phản xạ kép kém, khi đó ánh sáng có thể chui ra khỏi phần đáy hoặc phản xạ xiên làm bề mặt viên đá tối xẩm hoặc quá sáng.

Quý khách muốn tư vấn trực tiếp liên hệ Cửa hàng Đá Quý Vân Mây nơi cung cấp các sản phẩm về đá quý như: dây chuyền mặt đávòng đá thạch anhvòng đá phong thủy

  • Địa chỉ: Số 4 – Phố Đốc Ngữ – Phường Vĩnh Phúc – Quận Ba Đình – Hà Nội
  • 0986 333 923
  • daquyvanmayvn@gmail.com