Nhóm gỗ hóa thạch được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

Xem thêm bài viết

Gỗ hóa thạch có giá bao nhiêu? Có bao nhiêu dạng?

Mua gỗ hóa thạch tự nhiên giá rẻ ở đâu?

Thiên nhiên luôn mang đến cho chúng ta những điều kỳ thú vô cùng. Một trong những vật phẩm tạo hóa mang lại là gỗ hóa thạch anh, loại vật chất có nguồn năng lượng của đất trời, có nhiều công dụng trong cuộc sống. Vậy nó được hình thành như thế nào, tìm thấy ở đâu và có tác dụng cụ thể gì?

Quá trình hình thành của gỗ hóa thạch tự nhiên

Những khúc gỗ bình thường thì sẽ là bình thường. Thuận theo quy luật của tự nhiên nếu không có tác động hóa học vào nó thì sẽ bị oxy hóa và dần mục nát. Bất cứ cái cây nào chết đi cũng không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, gỗ hóa thạch  anh thì lại khác.

Cây gỗ bị các dòng nham thạch của núi lửa chôn vùi nhưng không bị cháy nát thành tro tàn. Càng ở sâu dưới lòng đất chúng bị phủ lên bởi các loại khoáng vật của nham thạch như lớp bảo vệ cái cây khỏi bị  các vi sinh vật, oxy hóa làm tan rã. Khoáng chất thấm vào trong từng thớ gỗ phá vỡ cấu trúc của gỗ, các sợi hữu cơ sẽ bị thay thế bằng Silicat (thạch anh)  và các khoáng chất khác.

Quá trình ấy trải qua hàng triệu năm, khoáng chất được tinh luyện trong các khúc gỗ. Từ đó, một khúc gỗ bình thường trở thành đá nên được gọi là gỗ hóa thạch hay gỗ hóa đá. Dấu hiệu nhận biết gỗ hóa thạch đó là trọng lượng của nó thường rất nặng. Trên bề mặt thường rất nhẵn, trơn tru sờ vào cảm giác mát tay như đá quý tự nhiên. Có nhiều khúc gỗ có quang phổ màu đỏ như đường vân gỗ rất nổi bật, nhìn cái nhận ra luôn. Gỗ hóa thạch có niên đại càng lâu năm thì giá trị càng cao.

Gỗ hóa thạch được tìm thấy ở đâu tốt nhất?

Ngày nay, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu phong thủy đã biết đến giá trị của loại gỗ hóa thạch nên luôn tìm kiếm nó ở khắp mọi nơi. Thông thường chúng sẽ phân bố ở vùng núi, quanh khu vực chân núi lửa nơi có những lớp trầm tích của núi lửa hoạt động hàng triệu năm về trước.

Gỗ hóa thạch anh được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới như Indonesia,  Australia, Hoa Kỳ, Myanma, Argentina, Úc, Bỉ, Brazil, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Đức, Ecuador, Ai Cập, Hy Lạp, Libya.. và Việt Nam. Nhưng gỗ hóa thạch đẹp nhất phải nói đến ở Myanmar với nhiều phiến gỗ dạng mã não, soi ánh sáng xuyên qua và có độ bóng rất cao.

Tại Myanmar những thân gỗ lớn bề ngoài nhìn không khác gì những thân cây khô thông thường nhưng thực sự nó lại là kho báu của quốc gia, đã hóa ngọc bên trong. Chúng tồn tại từ thời Triassic và Jurassic, khoảng từ 100 triệu đến 250 triệu năm trước cực kỳ quý giá.

Tại Việt Nam, chúng cũng được tìm thấy ở nhiều nơi nhưng gỗ hóa thạch ở Đắc lắc được đánh giá là quý và chất lượng hơn cả, màu sắc rất phong phú.

Hiện tại, gỗ hóa thạch được ứng dụng nhiều trong đồ trang trí, đồ phong thủy và cả chữa bệnh. Do vậy, giá trị của chúng được tăng lên khá nhiều lần.