Các loại đá thạch anh hay được làm giả nhiều nhất hiện nay

Thực hư chuyện làm giả các loại đá thạch anh

List bài viết hay

ĐÁ THẠCH ANH CÓ MẤY MÀU? ĐỘ CỨNG BAO NHIÊU?

CÁCH PHÂN BIỆT ĐÁ THẠCH ANH THẬT VÀ GIẢ NHƯ THẾ NÀO?

ĐÁ THACH ANH LÀ GÌ? GỒM NHỮNG LOẠI NÀO? CÁCH PHÂN BIỆT ĐÁ THẠCH ANH TỰ NHIÊN HAY KHÔNG TỰ NHIÊN

Hiện nay với nhu cầu của người sử dụng đá thạch anh đang được ưa chuộng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau vào trong đời sống hàng ngày như: dùng để bài trí phong thủy, dùng để trấn trạch, dùng để làm các sản phẩm lũy trang cao cấp có giá trị…Đá thạch anh tự nhiên thực tế hiện nay đang hiếm dần vì do sự khai thác không có khoa học, thất thoát và không thể tái tạo lại được. Vì vậy mà nhiều nơi đã làm giả các dạng đá thạch anh một cách tinh vi bằng những công nghệ cho đến khi thành phẩm mắt thường không thể nhận thấy điều đó.

Đá thủy tinh

Các loại đá thạch anh phổ biến trong tự nhiên tồn tại dưới các màu sắc như: thạch anh tím, thạch anh vàng, trắng, xanh, hồng, đen và các dòng đá mắt hổ tự nhiên. Nhưng xét trên khía cạnh thì dạng đá nào mà hiếm, giá trị lớn sẽ được làm giả nhiều hơn phải kể đến 3 dạng đó là: Thạch anh tóc các màu,thạch anh tím, thạch anh vàng và thạch anh đen.

Đá thạch anh tự nhiên

Theo như đánh giá chuyên môn thì 3 dạng đá thạch anh kể trên thuộc dòng đá quý hiếm bậc nhất của dạng đá bán quý. Chúng tồn tại không nhiều trong thế giới tự nhiên do là sự chuyển hóa dạng đá mất một quá trình lâu dài mới ra được các màu sắc đặc trưng như tím, vàng, đen.

Sản phẩm thạch anh tóc vàng tự nhiên

Chủ yếu các dạng đá này được công nghệ hấp nhiệt, hấp màu để tạo ra những sản phẩm gần như hoàn hảo so với các loại đá tồn tại  trong tự nhiên. Họ dùng những viên đá thạch anh trắng với những phẩm màu hóa học khác nhau ở trong lò hấp với nhiệt độ cực lớn.Những phẩm màu này thẩm thấu dần vào bên trong những phiến đá khi thành phẩm có khi kiểm định cũng không thể phát hiển được.

Có kiểu làm giả khác mà tinh vi đến mức bên ngoài họ tạo một lớp vỏ y màu sắc mong muốn của các dòng đá thạch anh và bên trong chúng có chưa nhiều dạng tạp chất khác nhau như xi măng, bột đá…Có khi cân lên ngang bằng trọng lượng với dạng đá tự nhiên.

Cách phân biệt đá thạch anh thật giả

Tinh thể thạch anh vàng tự nhiên

+Thứ nhất về màu sắc: Đá thạch anh thật trên cùng một khối đá thì chúng không chỗ nào giống nhau chỗ đậm chỗ nhạt. Còn đá giả thì chúng đồng nhất một màu trên cùng khối đá.

+ Thứ 2 về độ nặng nhẹ: Đá thạch anh thật có tỷ khối đặc chắc là 2700kg/m3 khi cầm cùng 1 cùng 1 khối đá có thể tích hay kích thước trên tay thì thấy rõ rệt về tỷ trọng của đá thật và giả. Đá thạch anh thật chúng nặng hơn rất nhiều nếu quý cho lên cân hoặc tính trọng lượng kích thước ra thực tế nhân với 2700kg/m3.

Quả cầu thạch anh hồng tự nhiên

+ Thứ 3 về đường vân bên trong đá: Các vân đá là rõ rệt nhất khi nhìn bằng mắt. Đá thạch anh thật vân mây bên trong không đồng nhất và chúng theo các thớ đá tự nhiên. Đá giả chỉ có một màu và 1 vân đi kèm.

+ Thứ 4 về độ mát của đá: Đá thạch anh thì cầm trong lòng bàn tay thì chúng rất mát ban đầu sau khi cầm được 1 khoảng thời gian thì chúng ấm lên nhưng bỏ ra thì cũng mát rất nhanh ở đá giả thì không có.

+ Thứ 5 về độ cứng của đá: Đá thạch anh có độ cứng 6,5-7,0 lên khi chúng ta dùng 1 vật sắc nhọn vạch lên đá thì không bị chầy xước gì hết. Còn đá giả sẽ để lại vết tích khi gạch lên đá.

+ Thứ 6: thử trên ngọn lửa với thời gian ngắn nếu đá thạch anh thật thì không vấn đề gì không bị đen hay là hóa chảy. Nếu đá giả bằng nhựa hay bột ép sẽ hóa chảy dưới nhiệt độ cao hoặc bị đen như khói dơm vậy.

Những kiến thức về các loại đá thạch anh hay được làm giả nhiều nhất hiện nay mà chúng tôi phân tích bên trên phần nào có thể trang bị cho quý vị trước khi muốn mua những viên đá thạch anh hay những tác phẩm cao cấp được chế tác từ đá thạch anh tự nhiên.