Ngọc trai nước biển và nước ngọt loại nào có giá thành đắt hơn?

Hiện nay, trang sức ngọc trai đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người dùng. Với những sản phẩm chế tác từ ngọc trai nước biển và nuôi cấy ở môi trường nước ngọt.

Tuy nhiên, ngọc trai nước biển có giá thành đắt hơn so với nước ngọt. Vậy đâu là lý do dẫn đến sự chênh lệch này? Bạn hãy cùng theo dõi chi tiết thông tin dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Môi trường nuôi cấy khắc nghiệt

Giống trai tạo ngọc hiện khá khan hiếm. Cộng với đó là điều kiện nuôi cấy vô cùng nghiêm ngặt. Đảm bảo tuân thủ theo đặc thù cần thiết mới tạo ra những hạt ngọc chất lượng cao cấp.

Trong khi đó, nhiệt độ và khí hậu tại các vùng biển khắc nghiệt, thất thường, khó kiểm soát. Đây cũng chính là thách thức lớn đối với các cá nhân, doanh nghiệp chế tác ngọc trai.

Thời gian nuôi cấy dài lâu

Trung bình, thời gian nuôi cấy của ngọc trai nước biển so với nước ngọt gấp đến 6 lần. Đặc biệt, một con trai biển chi cho phép cấy được một nhân duy nhất. Nghĩa là tạo ra duy nhất một viên trai, thực sự xuất sắc cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ.

Có thể bạn không biết, mỗi con trai nước ngọt cấy 20-30 nhân. Hay thậm chí lên lên tới 80 nhân tùy theo sản lượng yêu cầu.

Màu sắc ngọc trai

Màu sắc tự nhiên của ngọc trai nước biển mang đặc trưng theo từng vùng biển. Mỗi loài trai tạo ngọc lại cho ra đời những màu biến thể mang độ đậm nhạt phong phú. Yếu tố này góp phần không nhỏ trong quá trình làm nên ý nghĩa phong thủy tuyệt vời.

Ngọc trai nuôi cấy ở môi trường nước ngọt thường có màu sắc sáng bóng khi vừa thu hoạch. Nhưng xét về tổng thể, chúng lại không bền màu. Cả hình dáng lẫn kích thước cũng không đồng đều với lớp xà cừ mềm. Trải qua quá trình gia công, ngọc trai khoác lên lớp áo mới rực rỡ. Song dễ làm mất đi cấu trúc tự nhiên, độ bền thấp.

Độ bóng sáng của ngọc trai

Từ đặc điểm môi trường nuôi cấy mà ngọc tự nhiên hấp thụ dồi dào tinh túy trong lòng đại dương. Thêm thời gian dài lâu hình thành lớp xà cừ bóng loáng, lấp lánh. Ngọc trai nuôi ở nước ngọt ít bóng hoặc không bóng, thật khó so sánh.

Hình dạng và kích thước

Các viên ngọc trai nước biển thường được định hình lúc cấy nhân. Có độ tròn tương đối đến hoàn hảo và kích thước khá đồng đều.

Độ cứng nâng cao tuổi thọ

Theo thang đo độ cứng Mohs, ngọc trai nước biển đạt từ 3.8 – 4.5. Nếu nuôi cấy ở điều kiện lý tưởng, tuổi thọ cũng chúng có thể lên đến hàng trăm năm. Ngọc trai nước ngọt chỉ đạt độ cứng khoảng 1.8, thời gian sử dụng cao nhất chỉ 20-30 năm.

Lớp xà cừ ngọc trai

Lớp xà cừ trên ngọc biển chỉ dao động chừng 0.35-6mm, độ bám chắc hoàn hảo. Trong khi vật thể lấy từ con trai vùng nước ngọt cấu tạo gần như hoàn toàn. Do đặc thù sinh trường, nhưng tính kinh tế không cao. Bởi thời gian nuôi cấy ngắn, môi trường ao hồ lại thiếu dinh dưỡng. Nhất là số lượng nhân cấy quá tải khiến lớp xà cừ dễ mềm, bong tróc.